Hiểu biết chung về bộ máy tiêu hóa của con

Học học nữa học mãi :-) Khi sinh ra, hệ tiêu hóa của trẻ rất non nớt và chưa hoàn chỉnh để đáp ứng nhu cầu lớn nhanh    của cơ thế trong năm đầu đời. Những hiểu biết của bạn về hệ thông tiêu hóa của con là rất quan trọng. Bạn sẽ giúp con có được chế độ ăn uống hoàn chỉnh qua một số kiến thức về cấu tạo và chức năng của hệ thống tiêu hoá của trẻ được trình bày dưới đây.

Hệ thống tiêu hoá gồm hai bộ phận chính là ống tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa. Ống tiêu hóa từ trên xuống dưới bắt đầu từ miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng và hậu môn (Xem hình vẽ: Minh họa hệ thống tiêu hóa).

Ống tiêu hóa là một ống chạy dài từ khoang miệng đến hậu môn. Sau được nghiền nát nhừ thành dạng lỏng ở miệng, thức ăn được nuốt xuống thực quản, các cơ ở thành thực quản co bóp và đẩy thức ăn di chuyển theo một chiều duy nhất từ trên xuống dưới qua những bộ phận tiêu hóa quan trọng là: Dạ dày và ruột. Tại đây, các men trong dịch tiêu hóa do dạ dày, gan, tụy, ruột non sản xuất ra sẽ giúp “bẻ gãy” và hòa tan thức ăn thành một hỗn dịch lỏng để thức ăn được hấp thu dễ dàng qua thành ruột, vào máu và theo máu đi nuôi dưỡng các cơ quan quan trọng, đáp ứng nhu cầu sống và phát triển của cơ thể trẻ. Các chất cặn bã còn lại sẽ tiếp tục xuống trực tràng, tại đây, trực tràng hấp thu nốt phần nước còn lại và chuyển các chất cặn bã đó thành phân.Khi trực tràng đầy phân, sẽ tạo cảm giác buồn đại tiện và phản xạ rặn để tống phân ra khỏi cơ thể.

                                                                               Hình vẽ: Minh họa hệ thống tiêu hóa

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s