Lưỡi

Lưỡi:

– Đảo và trộn đều thức ăn để giúp thức ăn được nghiền nát nhừ trước khi được đẩy ra sau miệng, xuống hầu họng và xuống thực quản qua động tác nuốt. Hoạt động của lưỡi hoàn chỉnh khi trẻ tròn từ 4 tháng đến 6 tháng tuổi.

– Lưỡi cảm nhận hương vị của thức ăn:

Tranh: Minh họa lưỡi
+ Phần trước: Lưỡi nếm vị ngọt
+ Phần hai bên cạnh: Lưỡi nếm vị mặn
+ Phần sau: Lưỡi nếm vị đắng.
+ Phần giữa: Lưỡi nếm tất cả các vị trên.

* Các bác sỹ chuyên khoa nhi Hoa Kỳ cho biết bữa ăn dặm đầu tiên có thành công hay không phụ thuộc vào hương vị của thức ăn và cách bạn cho trẻ ăn.

Những trẻ mới bắt đầu tập ăn dặm thường thích ăn những thức ăn có vị ngọt như: Chuối hoặc bột sữa. Bạn nên để thức ăn này lên phần đầu lưỡi của trẻ để trẻ cảm nhận vị ngọt của thức ăn tốt hơn. Những thức ăn có vị ngọt sẽ tạo cho trẻ cảm giác gần gũi quen thuộc như được bú sữa mẹ hoặc sữa bò. Điều này giúp trẻ yên tâm và chấp nhận thức ăn mới dễ dàng hơn. Lúc đầu khi mới tập ăn dặm, bạn hãy để cho trẻ nếm thức ăn (ăn thử). Trải nghiệm mới nhẹ nhàng giúp tạo trẻ có niềm hứng thú với những món ăn mới.
– Lưỡi cũng là một bộ cơ quan rất đặc biệt giúp trẻ phát âm và tập nói.

 

* Khả năng cảm nhận hương vị của thức ăn của trẻ sẽ được hoàn thiện khi trẻ tròn từ 4 tháng đến 6 tháng tuổi.



Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s