Chăm sóc răng sữa cho trẻ như thế nào?

Vệ sinh miệng cho trẻ trước khi răng mọc là tốt nhất. Thậm chí, bạn đã có thể bắt đầu vệ sinh miệng cho trẻ khi trẻ được vài ngày tuổi.

 

 

Cách làm vệ sinh miệng cho trẻ:

– Thời điểm thực hiện: Sau mỗi bữa ăn. Nếu việc này không thể thực hiện thường xuyên được, bạn có thể vệ sinh cho trẻ ít nhất hai lần mỗi ngày (một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ). Trong đó lần vệ sinh miệng, răng quan trọng nhất là trước khi đi ngủ vào buổi tối giúp phòng tránh vi khuẩn phát triển làm lên men đường tạo ra a xít cùng với việc hình thành mảng bám trong lúc trẻ ngủ gây sâu răng.

– Chọn khăn sữa ướt, mềm, sạch, ấm hoặc gạc ấm, ướt, sạch hoặc bàn chải dành riêng cho trẻ sơ sinh. Bạn có thể dùng nước muối pha loãng (pha nước muối và nếm thấy mặn như nước mắt là vừa) để thấm ướt khăn để làm vệ sinh cho trẻ là tốt nhất. Không nên dùng mật ong làm vệ sinh lưỡi (xem link : http://wp.me/p1tbdc-4J để biết thêm thông tin)

– Quấn khăn sữa vào ngón tay trỏ của bạn và đưa ngón tay thật từ từ và nhẹ nhàng vào miệng trẻ, lau thật nhẹ nhàng phần lợi ở hàm trên từ phải sang trái rồi đến lợi hàm dưới từ trái sang phải hoặc ngược lại và mặt trên lưỡi (đây cũng là nơi vi khuẩn thường lưu trú và phát triển). Lợi và răng mới mọc của trẻ rất nhạy cảm, nếu bạn lau mạnh tay sẽ làm cho trẻ đau và phản ứng lại.

– Ngay khi răng đã mọc lên, bạn nên dùng bàn chải đánh răng cho trẻ. Loại bàn chải dùng cho trẻ cần phải thật mềm và dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

– Nếu bạn dùng thuốc đánh răng cho trẻ, bạn cần dùng loại thuốc đánh răng không có fluorid, loại này có thể nuốt được. Có thể cho thuốc đánh răng lên khăn sữa hoặc gạc hoặc bàn chải để vệ sinh lợi, răng, miệng cho trẻ. Cỡ thuốc đánh răng dùng cho trẻ mỗi lần không được nhiều hơn hạt đậu đen.

– Dùng chỉ nha khoa khi tất cả các răng của trẻ đã mọc lên (khi trẻ khoảng 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi).

– Bạn nên kiểm tra răng của trẻ thường xuyên để phát hiện các vấn đề về răng và tư vấn sớm với bác sỹ răng.

Nên bắt đầu cho trẻ khám sức khỏe răng định kỳ khi tất cả các răng đã mọc hết (khi trẻ từ 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi).

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s