Dạ dày

Cu to chung ca d dày:

Dạ dày là một chiếc túi cơ rỗng không có đáy. Đầu và đáy của túi có hai cơ thắt: Một cơ thắt ngăn cách dạ dày với thực quản (còn gọi là cơ thắt tâm vị), một cơ thắt ngăn cách dạ dày với ruột non (còn gọi là cơ thắt môn vị). Hai cơ thắt này có tác dụng:

– Giúp thức ăn tồn tại trong dạ dày trong một khoảng thời gian cần thiết để đảm bảo quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra đầy đủ.

– Ngăn không cho thức ăn không bị trào ngược lên thực quản

– Tránh không cho thức ăn xuống ruột non quá nhanh.

Thành dạ dày có các loại tế bào tiết ra dịch vị a cid, các men tiêu hóa thức ăn và chất nhày bảo vệ thành dạ dày. Các lớp cơ ở thành dạ dày co bóp nhịp nhàng, giúp thức ăn được trộn đều với dịch tiêu hóa và tạo thành hỗn hợp lỏng. Hỗn hợp này từ từ được đẩy dần xuống ruột non qua cơ thắt môn vị (hay còn gọi là van môn vị). Chiếc van này chỉ cho thức ăn đi theo một chiều từ trên xuống dưới để hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn

Kích thước d dày: Dạ dày của trẻ thay đổi kíc thước rất nhanh theo nhu cầu phát triển của cơ thể trẻ ngay trong những tuần đầu tiên sau khi sinh:

Ngay sau khi sinh:

 Hầu hết các bà mẹ khi thấy sữa non tiết ra rất ít ( một lượng chỉ bằng từ 1 đến 2 thìa cà phê tức là khoảng từ 5ml đến 7 ml sữa) trong mỗi bữa bú của trẻ. Họ thường băn khoăn và lo lắng rằng: “Liệu với một lượng sữa ít như vậy thì có đủ cho trẻ bú hay không?” Câu trả lời là: Đủ.

Vì các lý do sau:

Kích thước dạ dày của một trẻ đủ tháng vừa mới sinh chỉ bé bằng một quả trứng cút hoặc cỡ viên bi ve nhỏ hoặc cỡ bằng quả nhãn hoặc bằng một đầu ngón tay cái của phụ nữ. Với một kích thước khiêm tốn như vậy, dạ dày lúc này cũng chỉ có thể chứa một lượng thức ăn từ 5 đến 7 ml (từ một đến hơn một thìa cà phê) trong mỗi bữa ăn mà thôi.

– Các nhà nghiên cứu cho biết: Dạ dày của một trẻ mới sinh đủ tháng không thể dãn rộng hơn được nữa để chứa thêm các thức ăn khác ngoài sữa non của mẹ vì thành dạ dày của trẻ sơ sinh rất chắc và khó dãn nở. Vì vậy, nếu cho trẻ ăn thêm sữa ngoài sẽ thường làm cho trẻ bị nôn, trớ. Vì cơ thắt giữa thực quản và dạ dày của trẻ sơ sinh rất non yếu nên không thể giữ thức ăn trong dạ dày khỏi bị trào ngược lên miệng trẻ . Mặt khác, nếu bị nôn trớ, trẻ rất dễ bị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới nguy hiểm như: Viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phế quản phổi và viêm phổi.

Vào ngày th 3 sau khi sinh:

Kích thước dạ dày của trẻ phát triển to hơn (cỡ bằng quả bóng bàn, quả mận to hoặc bằng quả trứng gà ri). Lúc này, dạ dày có thể chứa được khoảng từ 20ml đến 30 ml sữa.

Việc cho trẻ bú mẹ thường xuyên và đu đn sẽ giúp trẻ có đủ lượng sữa cần thiết ở giai đoạn này. Việc bú mẹ thường xuyên và đều đặn sẽ giúp tạo ra một phản ứng lan truyền tự động của toàn bộ hệ thống hoàn hảo tạo sữa mẹ gồm: Não, chất nội tiết prolactin kích thích vú mẹ sinh ra sữa và vú mẹ giúp cho việc sản xuất, dự trữ, bài xuất và bài tiết sữa theo nhu cầu của trẻ. Trẻ càng bú mẹ đều đặn và thường xuyên thì vú mẹ càng tiết nhiều sữa và ngược lại, trẻ bú càng không thường xuyên thì vú mẹ sẽ tiết ra càng ít sữa.

Vào ngày th 7- 10 sau khi sinh:

Kích thước dạ dày của trẻ phát triển to hơn, cỡ bằng quả trứng gà cỡ lớn hoặc quả trứng vịt. Lúc này, dạ dày có thể chứa được từ 45 ml đến 60 ml sữa. Vệc tiếp tục cho trẻ bú thường xuyên và đều đặn sẽ giúp vú tiết nhiều sữa hơn để đáp ứng đủ lượng sữa trẻ cần.

Khi tr đ tui ăn dm: 

Dạ dày bắt đầu có dịch vị a xít và các men tiêu hoá thức ăn thành dạng bột lỏng.

Các men tiêu hóa thức ăn được tiết ra đầy đủ hơn khi:

– Trẻ nhìn thấy và nghe thấy bạn chuẩn bị đồ ăn

– Khi trẻ nghĩ về thức ăn

– Khi trẻ ngửi thấy mùi vị của thức ăn

– Do chính các kích thích của thức ăn trong dạ dày trẻ

– VÀ luôn cho trẻ ăn đúng giờ sẽ giúp gia tăng hiệu quả của quá trình tiết ra các men tiêu hóa hơn. 

Sữa non là một loại thức ăn hoàn hảo nhất với đầy đủ về số lượng và các chất dinh dưỡng dành cho một trẻ sinh ra đủ tháng.

Hãy cho trẻ quan sát cách bạn chuẩn bị thức ăn, cho trẻ nhìn thức ăn và ngửi mùi thức ăn trước khi ăn sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động hiệu quả hơn.

Cho trẻ ăn đúng giờ cũng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo giúp trẻ học được cảm giác thèm ăn

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s