Vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách như thế nào?

Các vấn đề về răng miệng có thể bắt đầu từ rất sớm. Các chỗ sâu răng ở trẻ nhỏ có thể gây ra nhiều vấn để như đau, khó ăn. Đánh răng là một trong những biện pháp bảo vệ răng và làm đẹp cho răng quan trọng và hữu hiệu nhất. Giúp trẻ tập cho đánh răng đều đặn thường xuyên sẽ hình thành thói quen chăm sóc răng tốt khi trẻ lớn lên. Bạn giúp trẻ đánh răng cho đến khi trẻ đủ lớn để có thể tự đánh răng một mình.

Sau khi sinh một vài ngày, trước khi răng mọc lên, bạn có thể bắt đầu dùng một miếng gạc nhỏ chà nhẹ, làm sạch lợi, lưỡi và miệng trẻ hàng ngày. Dùng gạc chà nhẹ lên lợi còn có tác dụng làm giảm cảm giác khó chịu ở lợi trước và trong khi mọc răng. Bạn có thể dừng sử dụng gạc cho đến khi có chiếc răng hàm đầu tiên mọc lên.

Từ 1 đến 3 tuổi, trẻ sẽ mọc đủ 20 chiếc răng. Có thể bắt đầu cho trẻ đi khám bác sỹ răng sớm là khi trẻ tròn 1 tuổi hoặc muộn nhất là khi trẻ mọc đủ 20 chiếc để bác sỹ phát hiện những vấn đề về răng. Bạn cũng có thể quan sát răng trẻ thường xuyên để phát hiện sớm răng sâu hoặc có bất cứ vấn đề nào khác mà bạn quan tâm.

* Chuẩn bị:

♥ Thời điểm bắt đầu: Bắt đầu đánh răng cho trẻ  ngay khi chiếc răng đầu tiên mọc lên.

♥ Bàn chải đánh răng: Loại có lông mềm dành riêng cho trẻ nhỏ hoặc gạc cuộn lại. Bàn chải đầu tiên dùng cho trẻ thường chỉ có hai hàng lông chải mềm, đầu nhỏ và ngắn.

♥ Kem đánh răng: Loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ nhỏ phải có mùi thơm nhẹ nhàng, vị không quá mạnh. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các nha sỹ để chọn ra loại kem đánh răng phù hợp nhất cho độ tuổi của trẻ. Lưu ý: Với trẻ dưới 2 tuổi chỉ nên dùng loại kem đánh răng không có fluoride. Vì mặc dù, flouride có thể giúp phòng sâu răng nhưng có hại cho trẻ, làm hỏng răng trẻ thậm chí là với một lượng nhỏ.

Chỉ lấy một ít kem đánh răng (cỡ bằng hạt gạo hoặc hạt đậu xanh) hoặc không cần kem đánh răng.

♥ Một cốc nước (có thể dùng nước đun sôi để nguội)

♥ Tập cho bé làm quen với việc đánh răng bằng cách:

– Cho bé cầm hoặc chơi chiếc bàn chải của mình.

– Cho trẻ tập nhổ nước ra (động tác này giúp bé quen với việc nhổ bọt khi đánh răng).

– Cho bé nghe bài hát vui nhộn về các thói quen vệ sinh răng như bài hát “Thằng tí sún” để chuẩn bị tinh thần cho “thử thách” này.

– Cho trẻ xem cách bạn đánh răng để trẻ bắt chước hoặc cho trẻ đánh răng cho bạn.

 * Cách đánh răng:

– Cho bé ngồi ở nơi bé cảm thấy thoái mái và bạn thấy rõ răng của bé trong khi đánh răng.

–  Cho một ít kem đánh răng cỡ hạt đậu lên bàn chải đánh răng.

– Chải răng: Chải răng cho trẻ nhẹ nhàng xoay tròn bàn chải đánh răng từ trước ra sau và từ sau ra trước, ở mặt trước, mặt sau và mặt bên răng. Trong khi chải răng, bạn có thể chải các phần lợi ở trong và ở ngoài và lưỡi để loại bỏ các phần thức ăn thừa có chứa các vi khuẩn gây sâu răng đang tồn tại ở đó. Các động tác này có thể ví như một trò chơi, bạn hát những bài hát ngộ nghĩnh như thằng tí sún hoặc đếm số thứ tự chiếc răng mà bạn đang làm sạch cho bé.

– Bảo trẻ nhổ nước bọt ra khỏi miệng. Động tác này đôi khi khó thực hiện với một số trẻ nhỏ, trong trường hợp đó, bạn có thể để trẻ uống nhiều nước để hòa loãng lượng kem đánh răng đã bị nuốt vào trong.

– Cho trẻ xúc miệng bằng nước.

– Cho trẻ uống nước sau khi đánh răng.

* Số lần đánh răng mỗi ngày:

Mới đầu, bạn chỉ nên cho bé đánh răng 1 lần mỗi ngày vào buổi tối trước khi ngủ hoặc buổi sáng sau khi thức dậy trong khi vẫn duy trì chà răng lợi bằng gạc. Sau đó, khi bé đã có thể tự đánh răng, bạn cho bé đánh răng tối thiểu là hai lần hoặc thậm chí là sau mỗi bữa ăn để phòng sâu răng.

Chất Fluor rất cần cho răng phát triển và có tác dụng chống sâu răng. Nhưng nếu dùng quá nhiều chất flour cũng không tốt vì chất này sẽ làm cho răng có màu nâu và tạo các đốm trắng trên răng.

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s