Các cơ quan tiêu hoá quan trọng khác

* Các tuyến nước bọt:

Ở hai bên mặt có tuyến nước bọt ở dưới hàm, ở dưới lưỡi, ở mang tai. Các tuyến nước bọt này tiết ra nước bọt giúp:

– Làm sạch răng.

– Hòa tan một số chất trong thức ăn để lưỡi nếm được hương vị của thức ăn.

– Làm lỏng và bôi trơn thức ăn để trẻ dễ nuốt

– Men tiêu hóa tinh bột có tên là Amylase có trong nước bọt có tác dụng tiêu hoá thức ăn tinh bột ( như: Gạo, khoai..). Các tuyến nước bọt bắt đầu phát triển và bắt đầu có men Amylase ở những trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên. Cho trẻ ăn dặm sớm hơn 4 tháng tuổi là không phù hợp với quá trình phát triển của các tuyến nước bọt nói riêng và của hệ tiêu hóa nói chung. Do vậy, nếu cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể sẽ làm cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa và khó giúp trẻ có một thói quen ăn uống khỏe mạnh. 

 

* Gan:

Gan có nhiều tác dụng: Tiết dịch, sản xuất muối mật và dịch mật, sinh tổng hợp protein, dự trữ, khử độc, bài tiết, trao đổi chất các bon hydrát (từ tinh bột), trao đổi chất béo, trao đổi chất đạm, lọc độc cho cơ thể. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chức năng gan còn chưa hoàn chỉnh vì vậy chức năng của gan dễ bị rối loạn khi bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc nhất là nguồn bệnh có từ thức ăn.

 

* Mật muối mật và dịch mật: Có tác dụng chuyển mỡ thành dịch lỏng, giúp dễ tiêu hoá và hấp thu mỡ.

* Tuỵ: Sản xuất các men tiêu hoá như: Amylase tiêu hoá tinh bột, men trypsin và men peptidase tiêu hoá chất đạm, men Lipase tiêu hoá chất béo. Ngoại ra tụy còn đảm nhiệm vai trò nội tiết sản xuất ra insulin, một chất nội tiết giúp cân bằng chuyển hóa đường trong cơ thể.

 



Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s