Sữa mẹ có giúp trẻ phòng các bệnh nhiễm trùng không?

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy trẻ bú mẹ ít bị ốm hơn, khi bị ốm thì thường nhẹ hơn và ít bị kéo dài hơn.

Sữa non chính là một loại “vắc xin” tự nhiên an toàn tuyệt đối vì trong sữa mẹ nhất là sữa non có các thành phần sau:

– Kháng thể IgA (Immunoglobulin A) là một chất có tác dụng chống lại những loại nhiễm trùng thâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc như đã đề cập ở trên. Chất IgA trong sữa non gấp một nghìn lần so với lượng chất này trong sữa mẹ ở giai đoạn sau.

– Chất Lactoferin trong sữa mẹ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

– Các tế bào bạch cầu (có khoảng 4000 Bạch cầu trong 1 ml sữa mẹ) giúp trẻ chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột gây ra bệnh tiêu chảy.

– Men Lysozym trong sữa mẹ cao gấp một nghìn lần lượng chất này trong sữa bò: Men có tác dụng diệt một số loại vi khuẩn và nhiều loại vi rút.

– Một loại tế bào có tên là Đại thực bào có thể ăn nấm candida và vi khuẩn gây bệnh, nhất là loại vi khuẩn gây viêm ruột hoại tử rất nguy hiểm ở trẻ em có tên là Clostridium và Klebsiella.

– Đường Lactose và chất Bifidus có nhiều trong sữa mẹ có tác dụng  kích thích sự phát triển của vi khuẩn có tên là Lactobacillus Bifidus. Vi khuẩn này giúp thúc đẩy sản xuất vitamin B1 trong đường ruột để tiêu hóa và hấp thu sữa và bảo vệ đường ruột của trẻ tốt hơn. Mặt khác, vi khuẩn này phát triển mạnh sẽ làm lấn át sự phát triển của một số vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh khác trong đường ruột do đó bảo vệ trẻ khỏi bị các bệnh nhiễm trùng đường ruột. Mùi phân của trẻ bú mẹ hơi chua khác với phân của trẻ bú các loại sữa khác.

Lượng các kháng thể và các bạch cầu trong sữa mẹ sẽ giảm dần  theo thời gian, lượng sữa sẽ tăng dần cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi nhưng tác dụng bảo vệ của sữa non ban đầu sẽ không bị mất đi.

Trẻ bú mẹ càng lâu thì sẽ càng có cơ hội nhận thêm kháng thể bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s