Vú mẹ có cấu tạo như thế nào?

Kích thước vú thường không ảnh hưởng đến số lượng sữa cho trẻ bú. Kích cỡ vú thường có tính di truyền và do tổ chức mỡ độn dưới vú tạo nên. Vú sẽ to dần lên theo thời kỳ có thai và cho con bú.

Vú gồm có các tuyến sữa tiết ra sữa, các mô liên kết và mô mỡ (các mô này có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ các tuyến vú) và các ống dẫn đưa sữa đến núm vú.

– Núm vú và quầng vú (quầng vú là vùng da sẫm màu ở xung quanh chân núm vú) to lên và sậm màu hơn trong quá trình mang thai để giúp trẻ nhận rõ đúng nơi phải ngậm vú để bú.

– Những cục nhỏ nổi ở quầng vú gọi là các hạt Montgomery. Các hạt này sản xuất ra một chất bôi trơn tự nhiên có chứa các men chống vi khuẩn có tác dụng làm sạch, bôi trơn và bảo vệ núm vú và quầng vú khỏi bị nhiễm trùng trong suốt quá trình mang thai và cho bú. Vì vậy bôi kem dưỡng da, bôi trơn và sát trùng da vào vú và núm vú là không cần thiết. Mặt khác vệ sinh vú và núm vú bằng xà phòng, các dung dịch vệ sinh và sát trùng có thể làm mất đi chất bôi trơn bảo vệ tự nhiên quý báu này. Chỉ cần vệ sinh vú và núm vú sạch bằng nước ấm ngày một lần trước khi cho trẻ bú.

– Ở đầu mỗi núm vú có khoảng từ 15 đến 20 lỗ để sữa chảy ra.

– Khi trẻ bú, hàm và lưỡi của trẻ ép vào các khoang chứa sữa và mút mạnh, sữa sẽ từ từ chảy ra khỏi vú vào miệng trẻ. 

breast

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s