Vú mẹ tiết sữa (xuống sữa) như thế nào?

Cho trẻ bú là một quá trình cungcầu. Có nghĩa là trẻ bú càng nhiều, vú sẽ càng tạo ra nhiều sữa và ngược lại, trẻ bú càng ít, vú sẽ sản xuất ra càng ít sữa.

Phản xạ xuống sữa (hay còn gọi là phản xạ phun sữa hoặc phản xạ tiết sữa) xảy ra như sau:

Khi bú, trẻ sẽ kích thích vào các đầu cuối của các dây thần kinh ở núm vú và quầng vú và tạo ra tín hiệu cho một tuyến nội tiết của cơ thể ở trong não có tên là tuyến yên tạo ra hai chất hóc môn có tên gọi là prolactin và oxytocin.

– Chất prolactin giúp cho tuyến sữa chuyển các chất dinh dưỡng (protein và đường) từ trong máu vào sữa.

– Chất oxytocin giúp cho các tế bào quanh quầng vú co thắt và bài xuất sữa chảy vào các ống dẫn sữa. Đây chính là phản xạ xuống sữa (phản xạ tiết sữa).

Có nhiều biểu hiện khi phản xạ xảy ra:

+ Trẻ bắt đầu bú và nuốt nhanh hơn.

+ Sữa có thể nhỏ giọt ở núm vú bên kia.

+ Bạn có thể có cảm giác râm ran, nhói nhói như kiến cắn hoặc cảm giác căng đầy ở vú (thường xảy ra sau tuần đầu tiên cho bú) hoặc cảm giác dạ con (tử cung) co thắt.

+ Bạn có thể có cảm giác khát nước.

Lưu ý: Bạn có thể có nhiều phản xạ xuống sữa trong khi cho trẻ bú mà bạn có thể cảm thấy hoặc không cảm thấy gì. Vì não đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các chất hóc môn điều chỉnh việc bài xuất sữa, vì vậy, phản xạ xuống sữa cũng có thể xảy ra khi: Bạn nghĩ về trẻ, nghe thấy con của bạn hoặc trẻ khác khóc, khi đến giờ cho trẻ bú, khi quan hệ tình dục có kích thích vào vú…

Nếu phản xạ này xảy ra vào thời điểm bất tiện, bạn có thể đặt hai cánh tay chéo trước ngực hoặc ép nhẹ lên vùng núm vú cho đến khi phản xạ tiết sữa tạm dừng. Bạn cũng có thể dùng áo ngực có đệm miếng lót bằng vải bông nhất là trong một số tuần bắt đầu cho trẻ bú để tránh cho sữa không bị chảy ra áo. Phản xạ này sau đó sẽ ít dần.

– Chất oxytocin được giải phóng ra khi trẻ bú mẹ cũng sẽ làm cho tử cung co bóp (bạn sẽ cảm thấy tử cung co bóp rõ hơn nếu bạn đã từng sinh nở từ trước). Các co bóp này giúp tử cung co hồi tốt để cho kích thước của tử cung nhanh chóng trở lại kích thước bình thường như trước khi sinh.

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s