Cách vắt sữa mẹ bằng tay như thế nào?

Vắt sữa mẹ bằng tay ít tốn kém, nếu làm quen tay có thể vắt được nhiều sữa hơn và nhanh hơn vắt sữa mẹ bằng máy. Thực hiện bằng kỹ thuật Marmet.

Bước 1- Chuẩn bị:

* Chuẩn bị bình đựng sữa:

– Làm sạch bình:

+ Dùng cọ bình sữa chuyên dụng cọ rửa sạch sẽ bình, nắp và núm vú giả với xà phòng dưới vòi nước ấm đang chảy, xả thật sạch, để ráo nước

+ Hấp tiệt trùng bằng dụng cụ chuyên dùng hoặc đun nước sôi lên, cho bình, núm vú giả và nắp bình vào, nhấn chìm trong nước sôi, đun sôi trong từ 10 đến 15 phút.

+ Nhấc bình ra.Vặn chặt kín nắp bình. Để nguội.

– Cần để riêng núm vú khỏi bình, chỉ lắp núm vú giả vào bình bú trước khi cho trẻ bú bình.

* Các chuẩn bị khác:

– Tắm rửa sạch sẽ hàng ngày và vệ sinh vú sạch sẽ trước khi vắt sữa.

– Tìm một nơi riêng, yên tĩnh, thoải mái, thư giãn bằng tranh hoặc âm nhạc (nếu có thể).

– Thời gian cần có là từ 20 đến 30 phút.

– Rửa sạch bát hoặc âu đựng sữa

– Một chiếc khăn mặt đế lau.

– Luôn luôn rửa sạch tay bằng xà phòng và nước ấm dưới vòi nước chảy trước khi vắt sữa.

– Lau sạch vú bằng khăn ướt vùng núm vú và toàn bộ vú.

– Chườm ấm và mát xa vú trước khi vắt giúp sữa chảy tốt hơn.

Bước 2 – Mát xa vú:

– Bắt đầu từ phần trên cùng của vú: Dùng lòng các ngón tay khép lại mềm mại ấn nhẹ thẳng lên vú về phía thành lồng ngực. Tiếp đến là các ngón tay di chuyển thành vòng tròn tại chỗ theo chiều kim đồng hồ một vài lần trong một vài giây và chuyển sang vị trí kế tiếp về phía quầng vú. Các động tác này tạo thành một đường xoắn ốc từ bờ ngoài của vú và xoay tròn dần về phía quầng vú. Những động tác này giống như khi bạn thực hiện động tác khám vú.

Bước 3 – Vắt sữa:

– Dùng ngón cái đặt ở một phía của núm vú, ngón trỏ và ngón giữa khum lại như hình chữ C ôm lấy vùng quầng vú phía đối diện của vú. Các ngón tay cách núm vú khoảng 2.5 cm. Không cần đặt quá xa viền ngoài của quầng vú. Vị trí đặt các ngón tay rất quan trọng, nếu để đúng vị trí, các hồ chứa sữa mẹ sẽ nằm ngay bên dưới các ngón tay. Nếu tưởng tượng vú như mặt của một chiếc đồng hồ thì ngón tay cái ở trên tương ứng với vị trí 12 giờ, các ngón tay ở dưới tương ứng với vị trí 6 giờ.

Vị trí của các ngón tay có thể thay đổi do vị trí của các hồ sữa ở mỗi phụ nữ có thể khác nhau. Có người thì hồ sữa ở gần núm vú hơn, có người hồ sữa lại ở xa núm vú. Vì vậy bạn tự tìm hiểu vị trí đặt tay ở đâu để sữa chảy ra nhiều nhất và hiệu quả nhất.

– Nâng vú lên và ấn nhẹ vú về phía thành của lồng ngực, không duỗi các ngón tay, ấn, xoay tròn, miết nhẹ nhàng và thả nhẹ các ngón tay thật đều đặn để sữa chảy ra. Hãy hình dung các ngón tay dẫn sữa chảy ra khỏi vú bằng cách lăn tròn các ngón tay từ viền và giữa vú về phía núm vú. Hãy hình dung nhịp vắt sữa giống như nhịp trẻ đang bú bạn.

– Nếu sau từ 1 đến 2 phút sữa không chảy ra nữa, bạn nên chuyển sang vị trí khác để vắt được hết sữa từ các ống dẫn sữa. Chuyển các ngón tay từ trái sang phải, từ chân vú đến đầu vú. Quay vòng giống như chiều kim đồng hồ để chắc chắn tất cả các vị trí của hồ sữa đều được vắt kiệt. Vắt một bên vú trong khoảng 5 phút hoặc cho đến khi sữa ngừng chảy ra và chuyển sang bên vú kia, sau đó lại quay lại vắt sữa ở bên vú trước. Cứ thực hiện nhu vậy để có thể vắt vài lần ở mỗi bên.

– Dừng lại khi không còn sữa chảy ra nữa.

Lưu ý:

– Tránh siết chặt vú vì có thể làm thâm tím vú.

– Không kéo hoặc giựt đầu núm vú gây đau.

– Tránh trượt các ngón tay trên vú làm đau rát vú.

– Không kéo vặn núm vú vì có thể sẽ làm tổn thương núm vú.

– Nếu sau khi vắt sữa bạn thấy đau vú có nghĩa là đã thực hiện sai vì làm quá mạnh.

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s