Cất giữ và bảo quản sữa mẹ như thế nào?

Sau khi sữa mẹ đã được vắt vào bình (xem bài cách vắt sữa mẹ bằng tay):

– Rót sữa vào các bình bú ( xem phần chọn bình bú trang…) đã tiệt trùng hoặc túi chuyên dụng (nên lồng hai túi vào nhau để tránh thủng hoặc rách túi rỉ sữa ra ngoài mất vệ sinh). Miệng túi sữa phải buộc chặt bằng dây cao su. Nên cho sữa vào bình đủ lượng sữa cho một lần bú.

– Dán nhãn có họ tên bé, ngày tháng năm sinh ( nếu trẻ nằm viện), thời gian, ngày và tháng đã hút sữa lên trên các bình sữa hoặc trên thành các túi chứa sữa. Cho các túi chứa sữa vào một túi nhựa lớn hơn hoặc cho vào khay để tránh dính các túi sữa vào ngăn đá.

– Cho ngay sữa vào tủ lạnh để bảo quản tốt hơn. Sau khi hút sữa có thể bảo quản sữa trong một thời gian nhất định tuỳ theo nhiệt độ của tủ làm lạnh.
+ Nhiệt độ phòng từ 19 đến 22 độ C có thể để sữa trong từ 4 đến 10 tiếng.
+ Nhiệt độ từ 1 đến 4 độ C, có thể bảo quản sữa trong vòng 24 tiếng đồng hồ.
+ Nhiệt độ từ âm 7 độ C đến âm 2 độ C có thể bảo quản sữa trong 3 tuần.
+ Nhiệt độ dưới âm 9 độ C có thể bảo quản sữa trong 3 tháng.
+ Nhiệt độ từ dưới âm 18 độ C có thể bảo quản sữa trong 6 tháng.
+ Nếu để trong tủ lạnh ngăn đá âm 20 độ C có thể giữ sữa trong 12 tháng.

* Lưu ý:
– Không nên để sữa trong các ngăn của cánh tủ lạnh vì ở đây nhiệt độ không ổn định sẽ làm sữa dễ bị hỏng.

– Luôn luôn bảo quản sữa với đá lạnh trong hộp đựng đá khi bạn mang sữa trong những chuyến đi.

– Có thể cho sữa đã vắt ở các lần vắt sữa khác nhau trong cùng một ngày vào cùng một bình sữa (bình sữa đang được bảo quản trong tủ lạnh và đã dán nhãn như đã hướng dẫn), nhưng cần phải làm lạnh sữa gần giống như sữa trong bình trước khi đổ vào bình chứa. Chỉ nên dùng sữa này cho những trẻ khoẻ mạnh.

– Nếu ngửi mùi sữa hoặc nếm sữa có mùi chua hoặc vị chua hoặc mùi hôi có nghĩa là sữa đã hỏng, bạn cần phải bỏ sữa đi.
– Sử dụng theo thứ tự thời gian bằng cách ghi giờ, ngày, tháng lấy sữa trên thành bình. Sau đó bạn xếp và lấy sữa cho bé bú theo thời gian này: Sữa bảo quản trước dùng trước.

– Khi sữa đã lấy ra khỏi tủ lạnh, không nên để bình sữa trở lại tủ lạnh để bảo quản tiếp.

– Không bảo quản sữa trẻ đã bú còn thừa lại.



Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s