Cho trẻ bú mẹ như thế nào là đúng cách?

Cho trẻ bú đúng cách rất quan trọng, nếu trẻ bú không đúng sẽ không có đủ sữa, làm núm vú đau và nguy cơ viêm, loét, tắc tia sữa và nhiễm trùng vú.  

* Tư thế cho trẻ bú: Có 4 tư thế cho trẻ bú hay được các bà mẹ áp dụng:

 

1- Bế trẻ nằm ngửa cách 1:

Bạn ngồi, chọn tư thế ngồi thoải mái nhất. Trẻ nằm trong lòng bạn. Đầu trẻ tựa trên cánh tay và khuỷu tay của bạn ở bên vú bạn định cho trẻ bú. Phần ngực của trẻ áp sát phần ngực dưới của bạn để giúp trẻ không phải xoay người và đầu về phía vú. Kê tay bạn lên thành tay ghế. Lót gối sau lưng và dưới tay bạn và ở dưới đầu của trẻ để tạo sự thoải mái nếu cần. Kê một miếng đệm hoặc một chiếc ghế nhỏ dưới chân bạn để nâng chân cao hơn.

2- Bế trẻ nằm ngửa cách 2:

Đây là tư thế tốt nhất cho những trẻ mới tập bú. Bạn sẽ điều chỉnh tư thế đầu của trẻ với vú, giúp trẻ tìm núm vú dễ dàng hơn.

Tư thế của bạn và của trẻ giống như tư thế trên, chỉ khác là bạn dùng bàn tay đỡ đầu trẻ bú ở vú bên kia. Trẻ nằm nghiêng áp sát bụng và ngực của trẻ vào bụng và phần dưới lồng ngực của bạn.

3- Trẻ nằm bên cạnh bạn:

Là tư thế bú tốt nhất dành cho những trẻ sinh đôi muốn bú cùng một lúc. Cũng là tư thế bú giúp giảm bớt cương đau vú tốt nhất. Giúp tránh bị đau vùng vết mổ nếu bạn mổ đẻ.

Bạn ngồi, đặt trẻ nằm nghiêng trên một chiếc gối hoặc một chiếc đệm cao sát vào thân mình bạn, hai chân trẻ ở phía sau lưng và dưới nách bạn, dùng cánh tay, cẳng tay và khuỷu tay bạn ôm phần lưng của trẻ, bàn tay cùng bên đỡ lấy đầu trẻ và xoay miệng trẻ đối diện với núm vú.

4- Tư thế hai mẹ con đều  nằm:

Đây là tư thế tốt nhất khi cho trẻ bú ban đêm hoặc khi bạn có đau lưng, đau vết mổ hoặc mệt mỏi hoặc nóng nực.

Bạn nằm nghiêng về bên vú cho trẻ bú. Mặt trẻ đối diện với vú của bạn. Có thể lót một vài chiếc gối sau lưng bạn và trẻ để hỗ trợ thêm. Lưu ý tránh để bịt vú vào mũi trẻ làm trẻ nghẹt thở. Bạn có thể nghiêng sang bên đối diện để cho trẻ bú nốt. Nên nhớ, hãy cho trẻ bú cả hai bên để tránh tắc tia sữa. Sau khi cho bú xong, bạn nên đặt trẻ ở tư thể nằm nghiêng hoặc ngửa trong khi ngủ.

* Các bước cho bú:

Cần một nơi yên tĩnh, riêng tư, thoải mái để cho bú, gối để dựa lưng, kệ để kê chân, rửa tay trước khi cho bú, nước uống trong khi và sau khi cho trẻ bú.

Bước 1  Bế trẻ ở một trong 4 tư thế đã nói trên. Dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa của tay kia nâng bầu vú lên, kẹp và ấn nhẹ vào phần đầu vú để vắt bớt sữa ở núm vú và điều chỉnh lượng sữa xuống. Nếu cần có thể vắt hết sữa ở phần quầng vú để làm mềm và lộ rõ phần đầu vú và quầng vú để giúp trẻ ngậm vú bú dễ dàng hơn.

Bước 2 Giúp trẻ quay mặt về phía vú và gây phản xạ mở miệng bằng cách: Để miệng trẻ thật gần với núm vú, đặt cằm và vùng hàm dưới của trẻ chạm vào phần dưới của vú, đầu trẻ hướng lên trên và hơi ngửa ra sau, chạm nhẹ đầu ngón tay bạn một vài lần lên má của trẻ (vùng sát góc miệng và ở cạnh vú), hoặc chạm nhẹ núm vú vào môi dưới của trẻ, khi nhận được kích thích, trẻ sẽ tự động quay đầu về phía có kích thích và mở miệng ra. Ở trẻ đẻ non tháng, phản xạ mở miệng kém, dùng ngón tay kéo nhẹ cằm trẻ xuống giúp mở miệng.

Bước 3 Khi trẻ đã mở miệng, bạn cho núm vú và phần quầng vú (vùng da vú màu nâu sậm ở ngay chân núm vú) vào sâu về phía sau của miệng để trẻ ngậm càng sâu vào phần quầng vú càng tốt. Lúc này, môi trên của trẻ gần với chân núm vú, môi dưới gần với đường viền ngoài của quầng vú. Tư thế này sẽ giúp trẻ bú dễ dàng và hiệu quả hơn. Không bao giờ cho trẻ chỉ ngậm mỗi phần núm vú vì sẽ làm bạn đau, gây tổn thương núm vú và trẻ sẽ bú không đủ no.

* Cần nhớ:

– Trong khi trẻ bú, cần nâng bầu vú lên để giúp trẻ ngậm, mút và bú tốt hơn. Tránh làm tuột núm vú và quầng vú ra ngoài do bầu vú quá nặng.

– Tránh chạm tay bạn vào miệng trẻ.

– Tránh để vú che kín mũi làm trẻ không ngạt thở: Dùng ngón tay để tách phần vú xa khỏi vùng mũi của trẻ. Nên để cả thân người của trẻ nghiêng về vú đang bú. Nếu trẻ ngạt mũi, cần làm thông thoáng mũi trẻ trước khi cho bú.

– Nếu trẻ ngậm vú và bú chưa tốt, bạn có thể lấy núm vú và quầng vú ra bằng cách ấn nhẹ ngón tay của bạn vào góc miệng cho trẻ há miệng và từ từ rút núm vú ra và làm lại từ đầu.

– Trẻ cần bú cả hai bên vú đều đặn

– Khi cho trẻ bú, bạn cần chọn tư thế thư giãn và thoải mái nhất. Có thể thay đổi theo các tư thế bú trên để giúp sữa tiết ra tốt hơn.

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s