Làm thế nào để biết trẻ có bú đủ sữa không?

Không ai có thể biết chính xác trẻ đã bú mẹ được bao nhiêu sữa trong mỗi bữa trong mỗi ngày. Vú mẹ thường bắt đầu tiết ra nhiều sữa vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 sau khi sinh.

Dưới đây là một số dấu hiệu gợi ý:

* Trẻ bú đủ có các dấu hiệu như: trẻ ngậm vú và bú đúng, nghe tiếng nuốt đều đặn trong vòng 10 đến 15 phút mỗi bữa bú. Nên cho trẻ bú kiệt hết sữa bên vú bú đầu tiên vì phần sữa cuối sẽ đặc hơn và có nhiều chất béo và giầu dinh dưỡng hơn. Nếu trẻ mút mạnh nhưng nghe tiếng nuốt rời rạc hoặc lơ mơ ngủ, bạn nên đánh thức trẻ bằng cách giúp trẻ ợ hơi hoặc thay tã lót hoặc đánh thức trẻ hoặc chuyển sang cho bú ở vú bên kia. Trẻ thường bú no khi được bú ở cả hai vú. Cho trẻ bắt đầu bú ở vú bên kia vào bữa sau để cả hai vú đều được bú hết sữa và được kích thích tiết sữa như nhau, giúp hai vú không bị mất cân đối (một bên to, một bên bé) do thói quen cho trẻ bú một bên. Ví dụ: Bữa 7 giờ sáng bạn cho trẻ bắt đầu bú ở bên phải trước, bữa 9 giờ sáng bạn chuyển cho trẻ bắt đầu bú ở vú bên trái. Bữa 11 giờ trưa nên cho bú trước ở vú bên phải cứ như vậy luân phiên nhau.

* Trẻ sơ sinh cần được bú ít nhất 8 lần trong 24 tiếng. Hãy cho trẻ bú khi trẻ cần Ví dụ: Trẻ đang ngủ tự nhiên thức giấc, cho tay lên miệng, quay đầu ra sau, cử động môi miệng, cử động lưỡi, quấy khóc. Trẻ có thể bú mỗi 1 tiếng rưỡi đến 3 tiếng một lần trong một vài tuần đầu sau khi sinh. Về đêm, trẻ có thể ngủ liên tục trong 5 tiếng. Tuy nhiên, nếu bú ít hơn 8 lần trong 24 tiếng hoặc ngủ qua đêm cũng không có nghĩa là bạn ít sữa. Một số trẻ không có nhu cầu bú nhiều trong những tuần đầu tiên của cuộc đời. Bạn có thể đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú nếu bạn cảm thấy lo lắng.

* Trẻ bú đủ thường ngủ sau khi bú bên vú thứ hai. Nếu trẻ vẫn khóc, cắn tay hoặc mút vú giả sau khi bú có thể là vẫn đói.

* Phân của trẻ trông nhão lỏng có màu vàng vào ngày thứ 4 hoặc thứ 5 sau khi sinh. Nếu phân vẫn có màu xanh xậm vào ngày thứ 5, bạn cần cân trọng lượng của trẻ để biết trẻ có lên cân không. Nếu trẻ lên cân có nghĩa là đã ăn đủ.

* Trẻ có thể đi tiểu ít nhất từ 6 lần mỗi ngày trở lên, cũng là một trong những dấu hiệu trẻ đã được ăn no. Màu nước tiểu vàng xẫm và hoặc ít đi tiểu có thể là do ăn thiếu hoặc do bị nóng quá.

* Núm vú của bạn có thể hơi đau trong một vài ngày đầu khi trẻ tập bú. Cảm giác khó chịu này sẽ hết trong 1 tuần. Nếu vẫn đau vú kéo dài, có thể là do trẻ bú chưa đúng vì vậy có thể sẽ ăn thiếu sữa. Nếu cần, bạn nên tư vấn với bác sỹ hoặc nữ hộ sinh và nhờ họ quan sát cách bạn cho trẻ bú để đảm bảo trẻ đã bú đúng.

* Phản xạ phun sữa: Thường xảy ra vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 sau khi sinh. Bạn cảm thấy như kim châm hoặc kiến cắn hoặc cảm giác thắt lại ở vú khi có sữa sắp chảy ra. Khi phản xạ xảy ra, trẻ cũng bắt đầu nuốt sữa, cùng lúc đó, sữa cũng phun ra ở vú bên kia. Phản xạ này cũng có thể xảy ra khi bạn nghe thấy tiếng trẻ khóc. Nếu bạn không thấy có phản xạ này có nghĩa là có thể bạn ít sữa.

* Sau khi sinh 1 tuần lễ, trẻ lên cân nhanh, ít nhất khoảng 25 gram (một phần tư (¼) lạng) mỗi ngày. Đây chính là cách duy nhất khẳng định bạn có đủ sữa cho con bú hay không.

Hãy tư vấn ngay với bác sỹ nếu vào tuần đầu sau khi sinh trở đi:

– Trẻ không lên cân

– Trẻ đi ngoài trên 6 lần mỗi ngày

– Trẻ nôn sau mỗi lần ăn

– Trẻ đi tiểu ít hơn 6 lần mỗi ngày 

– Trẻ dường như vẫn đói hoặc bạn cho rằng sữa chưa về đủ sau khi sinh 5 ngày

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s