Nhiễm trùng vú

Nhiễm trùng vú là gì?

Đây là một tình trạng viêm nhiễm tuyến vú khá phổ biến ở những phụ nữ cho con bú. Bạn cần phải tư vấn ngay với bác sỹ khi có các triệu chứng dưới đây

Nhiễm trùng vú có triệu chứng gì?

Các biểu hiện toàn thân: Có thể có đau mỏi mình mẩy giống như bị cúm, sốt, run hoặc ớn lạnh ,rùng mình, đau đầu và mệt mỏi.

Các biểu hiện tại vú:

– Đau và cương vú, vú cứng chắc.

– Da tại vùng vú sưng đau có thể đỏ, đau nề sưng.

– Vùng núm vú và vùng quầng vú đau.

– Có thể kèm theo triệu chứng không vắt ra sữa hoặc vắt ra rất ít sữa.

– Nếu có các triệu chứng trên, cần tư vấn ngay với bác sỹ chuyên khoa sản phụ khoa hoặc nữ hộ sinh càng sớm càng tốt để được điều trị sớm. Điều trị sớm sẽ giúp tránh được biến chứng áp xe vú, một biến chứng nguy hiểm có thể cần phải trích rạch vú để dẫn lưu mủ, thời gian điều trị kéo dài hơn, tốn kém và ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và con.

Nguyên nhân gì gây nhiễm trùng vú?

Hay gặp tắc tia sữa kèm theo nhiễm trùng do vi khuẩn. Các vi khuẩn thường sống ở trên da vùng núm vú và quầng vú. Nếu trẻ bú không đúng sẽ làm tổn thương núm vú. Tia sữa tắc gây ứ đọng sữa trong vú và làm vú dễ bị nhiễm trùng hơn. Vi khuẩn theo tổn thương ở núm vú, đi vào các ống và tuyến sữa trong vú, phát triển và gây nhiễm trùng gây áp xe mưng mủ vú.

Điều trị nhiễm trùng vú như thế nào?

– Dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ. Nếu phải dùng kháng sinh, cần dùng đúng liều lượng, số lần dùng trong ngày và số ngày bác sỹ đã kê đơn. Thông thường kháng sinh nên dùng trong 7 – 10 ngày.

– Nằm nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, ít nhất trong 2 đến 3 ngày.

– Uống thật nhiều nước nhất là khi có sốt và uống thêm sau mỗi lần cho trẻ bú.

– Dùng thuốc giảm đau nếu cần. Thuốc Ibuprofen là thuốc giảm đau hay được khuyên dùng. Nên dùng sau khi đã ăn no và chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sỹ.

– Nếu bác sỹ chỉ định nên tiếp tục cho bú: Cần cho bú càng nhiều càng tốt ở bên vú bị sưng đau hoặc vắt sữa càng nhiều càng tốt bằng máy hoặc bằng tay.

-Nếu bác sỹ yêu cầu không nên cho bú vì sữa bị nhiễm trùng: Bạn cần phải vắt bỏ sữa đi và không nên cho trẻ bú sữa này vì sữa đã bị nhiễm trùng. Cần vắt sữa ở bên vú bị nhiễm trùng càng nhiều lần càng tốt để loại bỏ sữa đã bị nhiễm trùng và để giúp duy trì phản xạ tiết sữa và bài xuất sữa như bình thường. Bác sỹ sẽ khuyên bạn khi nào có thể cho trẻ bú lại ở bên vú bị nhiễm trùng.

Sau điều trị, khi nào bạn cần tư vấn với bác sỹ?

– Bạn cần tư vấn ngay với bác sỹ điều trị nếu: Các triệu chứng không cải thiện sau khi dùng kháng sinh 48 tiếng. Vú vẫn cương đau và tiếp tục sưng hơn sau khi vắt sữa hoặc cho trẻ bú.

– Lượng sữa của bạn ít đi, không đủ cho trẻ bú.

– Nếu trẻ có các dấu hiệu ốm như: sốt, ăn kém, bỏ bú, mệt mỏi, hay quấy khóc ,kích thích, khó thở, nổi ban

– Hoặc bất cứ khi nào bạn thấy cần phải tư vấn.

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s