Trong khi cho trẻ bú bình cần lưu ý đến những vấn đề gì

Các bước cho trẻ bú bình:

– Rửa tay bạn sạch sẽ bằng xà phòng và nước ấm.

– Ôm trẻ nằm nhẹ nhàng và thoải mái trong lòng bạn, đầu cao hơn thân mình ( tư thế nửa nằm nửa ngồi). Ở tư thế này giúp trẻ cảm thấy an toàn, và giúp bạn nhìn rõ các biểu hiện của trẻ khi ăn để điều chỉnh lượng sữa. Không bao giờ đặt trẻ nằm ở tư thế nằm ngang để tránh viêm tai giữa và viêm mũi do sữa trào ngược lên trên, viêm phế quản phổi do sặc sữa xuống phổi. Trẻ lớn hơn có thể cho trẻ ngồi bú.

– Lắc bình sữa thật đều để bột sữa hoà tan đều trong nước. Có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên để sữa đã pha quá 48 tiếng, dán giấy ghi thời gian pha để tiện theo dõi. Trước khi cho trẻ ăn cần lắc thật đều để tránh lắng cặn sữa và làm ấm sữa.

– Luôn luôn kiểm tra nhiệt độ của sữa trong bình trước khi cho trẻ bú. Bằng cách nhỏ một vài giọt sữa lên vùng da mỏng gần lòng bàn tay của cổ tay bạn để kiểm tra xem sữa có quá nóng hay không.

– Vặn chặt nắp bình, dựng ngược bình sữa thẳng góc với mặt đất để kiểm tra sữa chảy ở núm vú có mạnh quá hoặc yếu quá không. Tốc độ sữa chảy khoảng 1 giọt chảy ra trong 1 giây có nghĩa là 1 phút chảy 60 giọt là tốc độ vừa phải. Nếu sữa để sữa chảy ra quá nhanh có thể làm cho trẻ bị sặc sữa.

– Vẫn luôn giữ bình sữa ở tư thế hơi dốc, nhất là trong khi cho trẻ bú, vỗ nhẹ lên bình sữa để đẩy hết không khí ra khỏi phần núm vú, tránh cho trẻ bú hơi (khí) gây đầy hơi và nôn trớ.

– Không để bình bú dựa vào vật khác để trẻ tự bú vì dễ làm trẻ bị sặc sữa, ngạt thở và có thể gây nhiễm trùng tai, sâu răng và làm trẻ cảm thấy thiếu yên tâm vì không được ôm ấp, che chở và yêu thương trong khi bú.

– Trong khi cho bú, không nên dừng lại giữa chừng khi trẻ vẫn đang còn muốn bú.

– Giúp trẻ ợ hơi ít nhất 1 lần trong khi bú và 1 lần sau khi bú xong để tránh gây đầy hơi khó chịu, giảm nôn  trớ và giúp tiêu hoá tốt hơn.

– Khi trẻ đã biết tự cầm bình bú, không nên để trẻ bú lai dai vì có thể bị sâu răng, sữa để lâu trong bình có thể bị hỏng, trẻ có thể cho trẻ khác bú cùng làm lây lan bệnh tật.

– Rửa sạch bình bú ngay sau khi cho trẻ bú xong. Và rửa sạch lại bình bú trước khi luộc bình bú dùng cho bữa sau.

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s