Cho trẻ ăn dặm sớm hơn 4 đến 6 tháng tuổi có thể có những bất lợi và nguy hiểm gì?

 

– Trong những tháng đầu đời, cơ thể trẻ chưa thực sự cần thêm thức ăn bổ xung. Sữa mẹ và/hoặc sữa bột công thức là nguồn dinh dưỡng quan trọng và cần thiết nhất cho sự phát triển của cơ thể từ khi trẻ sinh ra cho đến khi tròn 4 đến 6 tháng tuổi. Ở trẻ bú mẹ, nếu ăn dặm no, trẻ sẽ không bú mẹ nhiều nữa gây giảm phản xạ cung và cầu trong sản xuất và bài tiết sữa mẹ và điều này sẽ làm giảm tiết sữa mẹ khiến trẻ bị thiếu các dinh dưỡng cần thiết và trẻ có thể bị suy dinh dưỡng, còi xương. Việc ăn dặm cần phải thực hiện thật từ từ và theo nhu cầu của trẻ.

– Thức ăn mới tập ăn rất loãng để trẻ dễ ăn và dễ tiêu hoá vì vậy có ít chất dinh dưỡng hơn sữa mẹ và/hoặc sữa bột.

– Trẻ có nguy có bị các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hoá vì thức ăn bổ xung không tiệt trùng như sữa mẹ.

– Mẹ có khả năng có thai sớm do không được trẻ bú thường xuyên.

– Trẻ có nguy cơ bị dị ứng với thức ăn nhất là khi có tiền sử gia đình dị ứng với thức ăn.

–  Trẻ thường ngủ không ngon giấc khi ăn thức ăn dặm quá sớm.

– Nguy cơ trẻ bị ngạt sặc thức ăn lớn hơn do cơ thể còn quá non yếu, trẻ chưa thể ngồi vững, đầu chưa giữ vững thăng bằng trên hai vai trong tư thế an toàn (phòng ngạt sặc) trong khi ăn.

– Lưỡi của trẻ ở độ tuổi này luôn đẩy hết những vật lạ kể cả thức ăn ra khỏi miệng để phòng ngạt sặc nguy hiểm đến tính mạng. Nếu thức ăn rơi vào đường thở sẽ làm khó thở và ngừng thở nguy hiểm đến tính mạng. Đây là một phản xạ tự vệ của cơ thể.

– Cử động của lưỡi, khả năng nhai và nuốt kém và chưa phối hợp hoà nhịp với nhau. Bạn hãy quan sát khi cho một trẻ ít hơn 4 tháng tuổi ăn một thìa thức ăn dặm đầy thì sẽ thấy, trẻ lộn thức ăn lung tung trong miệng, một chút thức ăn bị về phía sau miệng, một số thức ăn nằm ở giữa má và lợi, một số thức ăn lại nằm ở phía trước giữa môi và lợi.

– Hệ thống tiêu hoá chưa thực sự hoàn chỉnh để trẻ sẵn sàng tiếp nhận những loại thức ăn mới ngoài sữa mẹ và sữa bột. Vì vậy trẻ dễ bị rối loạn tiêu hoá do đường ruột phải làm việc quá sức và vượt quá  khả  năng tiêu hoá vốn có (Tham khảo bài: Tìm hiểu về cấu trúc giải phẫu và chức năng của hệ thống tiêu hoá).

– Trẻ có thể sẽ từ chối hoặc “kháng cự” bữa ăn do chưa sẵn sàng, nếu vẫn tiếp tục bị ép, sẽ tạo nhiều áp lực căng thẳng cho bạn và trẻ, do đó dễ làm trẻ chán ghét bữa ăn. Điều này sẽ không thuận lợi cho cả quá trình ăn dặm về sau.

– Cho trẻ ăn dặm sớm quá có thể làm trẻ phải ăn nhiều hơn nhu cầu vì trẻ chưa học được cách từ chối thức ăn khi đã ăn no, vì thế có thể làm trẻ béo phì hoặc bị tiểu đường do béo phì.

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s