Tại sao trẻ cần phải ăn dặm?

Cho trẻ tập ăn trong năm đầu đời là cho bạn và trẻ là một thử thách, một trò chơi và một cơ hội khám phá lý thú giữa bạn và trẻ, giữa trẻ với thế giới ẩm thực mà bạn chính là cầu nối. Mỗi trẻ có khả năng cảm thụ, phản ứng, tiêu hoá thức ăn và phát triển khác nhau. Ăn dặm là một giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ vì hệ tiêu hoá của trẻ rất non nớt nhưng lại phải làm việc tối đa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng phù hợp với sự tăng trưởng nhanh chóng của cơ thể. 

Cho trẻ ăn dặm khoa học sẽ:

– Giúp trẻ ăn dặm đúng thời điểm ăn dặm, đúng loại, số lượng, chất lượng và cách chế biến thức ăn phù hợp với sở thích và độ tuổi của trẻ.

– Giúp trẻ hoàn thiện dần dần các kỹ năng ăn uống như: mút, bú, nhai, nuốt, cầm nắm, xúc.. đồng thời với việc từ từ hoàn thiện dần khả năng tiêu hoá các chất dinh dưỡng từ lỏng sang đặc, từ ít đến nhiều, từ 1 thìa đến 3 bát mỗi ngày, từ một loại thức ăn sang nhiều loại thức ăn trong một nhóm thức ăn, từ ăn các thức ăn trong một nhóm thức ăn đến nhiều nhóm thức ăn khác nhau, từ một bữa chính đến 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Do đó trẻ sẽ phát triển thói quen ăn uống khoẻ mạnh ngay từ khi mới bắt đầu và kể cả về sau này.

– Đảm bảo an toàn cho trẻ trong khi tập ăn dặm.

– Cho trẻ các cơ hội làm quen với cách thưởng thức thức ăn, chủ động chọn các món ăn có hương vị khác nhau phù hợp với khẩu vị của mình.

– Tăng cường mối quan hệ tình cảm giữa bố mẹ và/hoặc người trông trẻ với trẻ.

– Bạn hiểu đúng về ăn dặm sẽ giúp làm giảm bớt gánh nặng và những cú sốc tâm lý cho bạn, cho trẻ và/hoặc cho người chăm trẻ, giúp làm giảm nguy cơ dị ứng và các vấn đề về sức khỏe liên quan đến quan niệm sai lầm dinh dưỡng và ăn dặm như: Suy dinh dưỡng, còi xương, béo phì, đái tháo đường….

– Mỗi trẻ bắt đầu ăn dặm ở mỗi tuổi khác nhau. Khả năng ăn số lượng thức ăn cũng như loại thức ăn cũng khác nhau.

        Ví dụ: Nhiều trẻ có thể ăn từ 100 (khoảng nửa bát ăn cơm) đến 170 gram thức ăn (khoảng lưng bát ăn cơm) khi được 6 đến 7 tháng tuổi. Trong khi một số trẻ chỉ có thể ăn từ 25 gram đến 50 gram (một phần tư bát ăn cơm đến 5 thìa cà phê ) thức ăn mà thôi. Mỗi trẻ có nhu cầu, sở thích, khả năng tiếp nhận thức ăn và tiêu hoá thức ăn rất khác nhau.

Vì vậy rất khó có thể đưa ra một quy định chung về loại thức ăn, số lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn và số lần ăn của trẻ. 

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s