Những dấu hiệu nào cho biết trẻ đã sẵn sàng ăn dặm?

Khi trẻ tròn 4 tháng đến 6 tháng tuổi. Nếu bạn quan sát trẻ có các dấu hiện sau đây thì đó là lúc bạn đã có thể cho trẻ tập ăn những thức ăn của người lớn:

1- Dấu hiệu thứ nhất:

Trẻ tự ngồi hoặc ngồi khi được đỡ bằng chăn hoặc gối… Đầu trẻ giữ được thăng bằng tốt trên hai vai.

Đây là tiêu chuẩn quan trọng nhất vì tư thế này giúp trẻ nuốt thức ăn rất dễ dàng, giảm nguy cơ ngạt sặc thức ăn khi mới tập ăn. Mặt khác, khi ngồi, trẻ quan sát bạn chuẩn bị đồ ăn, nghe tiếng bát thìa leng keng, nhìn thấy màu sắc của thức ăn và ngửi thấy mùi thức ăn, qua đó tạo phản xạ có điều kiện cho hệ tiêu hoá sẵn sàng tiếp nhận thức ăn như: tiết nước bọt, tiết dịch vị dạ dày gây cảm giác đói, thèm ăn và tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Khi biết rõ chuyện gì đang xảy ra, trẻ sẽ sẵn sàng và chủ động để đón nhận thức ăn.

Bế trẻ nằm ngửa để tập ăn dặm rất nguy hiểm vì nguy cơ bị ngạt sặc thức ăn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Mặt khác, khi nằm ở tư thế này, trẻ dễ hiểu lầm là sẽ được bú mẹ hoặc được bú bình hoặc được ru ngủ hoặc được âu yếm chơi đùa như thường ngày chứ không phải là “bị”nhận một chiếc thìa lạnh lẽo, cứng quèo với đầy những thứ gì đó xa lạ “nhồi” vào miệng, trẻ sẽ chống cự lại với phản xạ “Sao lại như thế này?”.

2- Dấu hiệu thứ hai: Bạn quan sát thấy trẻ đã phát triển một số kỹ năng ăn và khả năng tiêu hóa như:

– Lưỡi đã có khả năng di chuyển thức ăn từ phía trước về phía sau miệng để nuốt do đó trẻ ít bị chảy nước rãi hơn hoặc không bị chảy nước rãi. Biết giữ thức ăn trong miệng, thức ăn không bị rơi hoặc bị nhè ra ngoài.

– Biết nâng môi dưới lên để đón thức ăn từ thìa vào miệng và biết miết hai môi vào thìa để lấy lại thức ăn khi bạn rút thìa ra khỏi miệng trẻ.

3- Dấu hiệu thứ ba: Cân nặng gấp đôi thời kỳ sinh ra và được ít nhất là 4 tháng tuổi.

4- Dấu hiệu thứ tư: Trẻ đã biết cảm giác thèm ăn (Vị giác đã bắt đầu phát triển).

– Trẻ có vẻ như vẫn đói sau khi ăn 8-10 bữa sữa bột hoặc sữa mẹ trong một ngày, hoặc bú nhiều hơn 950 ml sữa bột mỗi ngày, hoặc đói nhanh hơn bình thường, hoặc sau khi bú mẹ hoặc bú bình trẻ vẫn chưa đủ no. Nếu sau một vài ngày trẻ vẫn có biểu hiện như vậy, đó là lúc bạn nên bắt đầu.

– Trẻ tò mò nhìn bạn ăn và nhìn theo tay bạn gắp thức ăn từ bát đưa lên miệng và ngược lại, trẻ bắt chước những cử động khi bạn ăn như tự há miệng khi bạn đưa thức ăn vào mồm bạn.

– Trẻ há miệng khi bạn thử đưa thức ăn tới miệng trẻ.

Lưu ý: Dấu hiệu trẻ biết cầm thìa không phải là dấu hiệu tin cậy vì ở độ tuổi này, trẻ thích cầm mọi thứ để cảm nhận tiếng động, hình dạng, màu sắc của đồ vật chứ không phải là để sử dụng.

5- Dấu hiệu thứ năm: Trẻ có thể “nói chuyện” với bạn bằng những tín hiệu đồng ý như: Vươn tới đồ ăn, hoặc học cách lấy thức ăn, hoặc có những tín hiệu từ chối thức ăn như: Đẩy thức ăn đi hoặc đẩy thìa bột đi, quay lưng lại thức ăn hoặc quay đầu đi.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về cách giao tiếp của trẻ với mình thì bạn cũng chỉ nên mời nhưng đừng nên ép trẻ.

6- Dấu hiệu thứ sáu: Trẻ sử dụng “phản xạ tay miệng” có sẵn từ khi sinh ra một cách thuần thục hơn và có mục đích rõ rệt. Trẻ có thể sờ mó để cảm nhận thức ăn, cầm, nắm, nhặt thức ăn đưa lên miệng.

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s