Thời điểm nào trong ngày là lý tưởng nhất để bắt đầu bữa ăn dặm đầu tiên cho trẻ?

Việc chuẩn bị cho trẻ bữa ăn dặm đầu tiên là vô cùng quan trọng. Cách bạn tạo ấn tượng cho bữa ăn này sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp bé thích hay không thích các bữa ăn về sau. Một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề này là THỜI GIAN.

Chọn thời gian thuận tiện nhất trong ngày để bắt đầu bữa ăn dặm đầu tiên hoàn toàn phụ thuộc vào trẻ và bạn. Nhưng bạn cần biết đây phải là thời điểm thuận tiện nhất trong ngày cho cả hai người (mẹ và con) để đảm bảo:

– Trẻ luôn được ăn đúng giờ. Cho trẻ ăn đúng giờ cũng là một tiêu chuẩn giúp trẻ ăn ngon miệng và dễ tạo thói quen ăn uống khỏe mạnh.

– Mẹ hoặc người trông trẻ không bận rộn hoặc vội vã vì những vấn đề khác.

* Nếu trẻ bú mẹ:

– Bạn nên cho trẻ ăn khi sữa mẹ có ít nhất ví dụ: như vào bữa sáng hoặc bữa trưa.

– Nếu bạn chọn bữa sáng là bữa ăn ăn dặm đầu tiên thì đây chính là thời điểm lý tưởng nhất vì:

+ Nếu trẻ có bị dị ứng với một loại thức ăn mới thì đường ruột của trẻ có thể sẽ có phản ứng vào cuối ngày. Bạn và gia đình sẽ chủ động hơn trong việc xử lý các tình huống đó.

+ Bữa sáng cũng là lúc trẻ cảm thấy đói nhất và có thái độ tích cực nhất khi được cho ăn.

+ Khi cho trẻ bắt đầu tập ăn dặm cũng là lúc dạ dày và hệ tiêu hoá của trẻ đã phát triển tương đối đầy đủ. Dạ dày sẽ tiết ra nhiều a xít dịch vị vào bữa sáng sau một đêm ngủ dài. Nếu bạn cho trẻ ăn sữa vào bữa sáng, dịch vị chua (a xít) trong dạ dày sẽ làm sữa bị đóng vón lại, gây khó tiêu, lâu tiêu và làm trẻ khó chiu. Lâu dần cục sữa bị vón cục đó sẽ làm cho trẻ bị đau dạ dày. Vấn đề này có thể bắt đầu ngay khi trẻ tập ăn dặm và sẽ ngày càng nhiều khi trẻ lớn hơn.

– Nếu bạn bắt đầu cho trẻ ăn vào bữa tối, đường ruột của trẻ có thể sẽ có phản ứng với thức ăn vào ban đêm vì vậy bạn và gia đình sẽ bị động và có thể phải thức đêm, mất ngủ để trông trẻ. Lúc đó sẽ rất mệt cho cả trẻ và gia đình.

* Nếu trẻ  bú bình: Bạn có thể cho ăn vào lúc bạn rảnh rỗi và khi trẻ sẵn sàng có thể là bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Nên ưu tiên chọn vào bữa sang vì những ưu điểm trên.

* Nên nhớ:

– Giờ ăn của bữa ăn dặm đầu tiên sẽ là giờ ăn của bữa ăn chính về sau. Vì vậy, hàng ngày, bạn cần cho trẻ ăn theo đúng giờ đã chọn

– Nếu thay đổi thường xuyên giờ của bữa ăn này sẽ tạo cho trẻ một thói quen ăn không khoa học, có thể gây rối loạn tiêu hoá và không tạo phản xạ tiêu hoá tốt cho đường tiêu hóa của trẻ.

– Việc cho trẻ tập làm quen với “những thứ mới lạ” sẽ mất khá nhiều thời gian của bạn và của trẻ.

– Bạn không nên nhồi nhét thức ăn và bắt trẻ phải ăn hết chỗ thức ăn một cách nhanh chóng. Hãy nhớ rằng, những bữa ăn ban đầu chỉ là những bài học đầu đời của trẻ về cách ăn uống cũng như cách giao tiếp trong khi ăn chứ không phải là số lượng thức ăn mà trẻ phải có “nghĩa vụ” hoàn tất.

– Trẻ có thể dây bẩn lên quần áo và mọi thứ xung quanh. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị tinh thần “cùng chơi, cùng làm vấy bẩn” với trẻ một cách vui vẻ.

– Không nên để các vấn đề khác chi phối bữa ăn đầu tiên của trẻ như:

+ Bạn đang vội đi làm hoặc làm một công việc khác

+ Bạn đang ốm đau, mệt mỏi, lo lắng….

+ Nhờ người thân trong gia đình thay mẹ cho trẻ ăn.

– Bạn cần thư giãn và vui vẻ khi cho trẻ ăn. Trẻ con rất nhạy cảm. Chúng biết cảm nhận tình yêu thương qua nét mặt, hành vị, cử chỉ, cử động của miệng, ánh mắt, giọng nói…. của người cho ăn. Vì vậy nếu bạn vui vẻ, qua cách truyền đạt của bạn, trẻ sẽ nhận thấy bữa ăn là một món quà tuyệt vời của cuộc sống. Trẻ sẽ dễ dàng đón nhận và bữa ăn diễn ra thuận lợi hơn.

– Chỉ bắt đầu khi trẻ tỉnh táo và vui vẻ. Nếu trẻ mệt hoặc buồn ngủ, bạn có thể hoãn bữa ăn lại và chờ đến thời điểm khác thuận tiện hơn.

– Không nên cho trẻ ăn bữa ăn dặm đầu tiên khi trẻ đã no vì:

+ Trẻ không quen với thức ăn mới nên có thể sẽ nôn chớ sữa đã bú. Nếu nôn nhiều lần sẽ làm trẻ thiếu dinh dưỡng và mất nước và làm bạn căng thẳng, lo lắng và mất thời gian cho trẻ ăn lại. Nôn trớ cũng làm trẻ căng thẳng và lo sợ.

+ Khi đã no, trẻ thường không hứng thú với món ăn mới

+ Để tránh ảnh hưởng qua lại của một số thức ăn mới đến việc tiêu hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng trong sữa.

Trải nghiệm của trẻ về bữa ăn đầu tiên cùng với mẹ sẽ là trải nghiệm tuyệt với nhất!

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s