Các loại thức ăn nào là tốt nhất cho trẻ tập ăn dặm?

*Thức ăn cho trẻ cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

– Giầu năng lượng, protein và các vi chất như sắt, vitamin A, vitamin C, chất Folat và can xi.

– Sạch sẽ và an toàn: Không bị nhiễm bẩn, ôi, thiu, ươn, mốc… Không có chứa các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng. Không có các hoá chất độc hại. Không cứng không có xương, hạt, vở cứng…gây ngạt sặc thức ăn nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Không quá nóng

– Không có quá nhiều gia vị như hạt tiêu, tỏi, ớt, gừng…cũng có thể dùng các loại gia vị như tỏi, hạt tiêu, hành, gừng  để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn nhưng chỉ nên sử dụng với một lượng ít.

– Không qúa mặn.

– Dễ chế biến, trẻ dễ ăn và thích ăn.

– Nên dùng nhiều thức ăn có nhiều chất sắt để giúp trẻ phòng thiếu máu như: các loại thịt có màu đỏ, cá, thịt gia cầm, các loại ngũ cốc, các loại đậu, lòng đỏ trứng, táo đỏ, nước mận, khoai lang.

 

Tuỳ theo độ tuổi, tình trạng sức khoẻ, khả năng ăn uống của trẻ, bạn có thể lựa chọn những loại thức ăn tốt nhất trong các nhóm thức ăn dưới đây để tập cho trẻ ăn. Cần tư vấn với bác sỹ chuyên khoa nhi khi bạn chưa rõ thức ăn có phù hợp với trẻ hay không?

 

Có 5 nhóm thức ăn chính:

Tất cả các loại thức ăn khi mới bắt đầu tập cho trẻ ăn, nên chỉ bắt đầu từ 1 đến 2 thìa cà phê sau đó sẽ tăng thật từ từ cho đến khi đạt được số lượng cần thiết theo độ tuổi.

1- Nhóm 1: Nhóm sữa và các sản phẩm làm từ sữa

Chứa chất đạm (Protein), Can xi, các chất béo và một số vitamin.

Gồm: Sữa mẹ, sữa bột công thức, sữa tươi tiệt trùng như: Sữa bò, sữa trâu, sữa dê, sữa đậu nành và các sản phẩm làm từ sữa như sữa chua, phô mai…

– Sữa mẹ và /hoặc sữa bột công thức là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ ở lứa tuổi từ khi sinh ra đến khi được từ 4 đến 6 tháng tuổi. Khi bắt đầu chuyển sang cho trẻ tập ăn các thức ăn bổ xung, bạn vẫn nên giữ số lượng sữa và số bữa sữa giống như cũ. Sau đó các bữa sữa sẽ chuyển dần dần thành các bữa phụ với số lượng ít dần tuỳ theo độ tuổi, sở thích và sự phát triển của trẻ.

– Sữa chua bắt đầu có thể cho trẻ ăn khi trẻ được 7 tháng đến 8 tháng tuổi trở lên.

– Các loại sữa tươi tiệt trùng chỉ nên cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên uống và chỉ nên cho trẻ uống với tổng số không quá 400 đến 600ml mỗi ngày. Sữa đậu nành tiệt trùng cũng có thể cho trẻ dùng khi bắt đầu ăn dặm. Bạn nên tư vấn với bác sỹ nhi khoa hoặc bác sỹ dinh dưỡng trước khi cho trẻ ăn các loại sữa này.

 

2- Nhóm 2: Nhóm ngũ cốc (hay còn gọi là tinh bột):

Chứa nhiều tinh bột, chất xơ, các loại vitamin, và một số chất khoáng.

Gồm: Gạo, khoai lang, khoai tây, các loại đậu hạt…

– Trẻ từ 4 tháng đến 6 tháng tuổi: Nên bắt đầu cho trẻ tập ăn bột gạo tẻ hoặc khoai lang từ 1 thìa đến 4 thìa nhỏ một lần/ngày sau đó tăng dần.

– Trẻ từ 8 tháng đến 9 tháng tuổi trở lên: Từ từ cho trẻ tập ăn thêm các loại tinh bột khác sau khi trẻ đã ăn quen với bột gạo tẻ. Các loại ngũ cốc hỗn hợp: Bột gạo tẻ và đậu xanh, gạo tẻ và đậu đen, gạo tẻ và hạt sen.

– Khoai tây chỉ nên dùng cho trẻ từ 10 tháng tuổi trở lên.

 

3- Nhóm 3: Nhóm rau củ quả:

Chứa các vitamin và chất xơ và một số chất khoáng.

Gồm:

+ Các loại rau có màu xanh đậm như: Rau muống, rau mùng tơi, hoa lơ xanh, hoa lơ trắng, bí xanh, bắp cải.

+ Các loại củ như: cà rốt, khoai lang…Các loại quả như: Quả bí đỏ, quả bí xanh, mướp..và các loại hoa quả.

+ Nấm cũng là một loại rau rất tốt cho sức đề kháng của trẻ và an toàn.

– Trẻ tròn 4- 6 tháng tuổi: Bắt đầu cho trẻ ăn chuối, quả bơ.

– Trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên: Bắt đầu cho trẻ tập ăn thêm các loại rau, củ, nước hoa quả (bỏ vỏ, hạt, lõi, nấu chín thịt quả và nghiền nát nhừ).

– Nếu cho trẻ ăn hàng ngày một thìa khoai lang nghiền nát mịn (thìa to cỡ bằng thìa xúp) có thể cung cấp đủ lượng vitamin A hàng ngày cho trẻ ở độ tuổi từ 4 tháng tuổi đến 6 tuổi.

– Không nên cho trẻ uống nước xi rô hoa quả.

– Nên cho trẻ uống nước hoa quả nguyên chất và cần chờ cho đến khi trẻ bắt đầu biết sử dụng cốc để uống mới nên cho trẻ uống nước quả để tránh sâu răng.

 

Nhóm 4 – Nhóm chất đạm:

Chứa Protein, các chất béo,  chất sắt và kẽm.

– Gồm:

          + Các thức ăn có nhiều đạm động vật: Thịt lợn nạc, thịt bò nạc, cá, thịt gia cầm, lòng đỏ trứng.

          + Các thức ăn có nhiều đạm thực vật: Các loại đậu, hạt (Đậu tương, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan…)

– Trẻ tròn 7 tháng tuổi trở lên: Có thể bắt đầu cho trẻ tập ăn thêm bột lòng đỏ trứng gà, bột sữa đậu nành hoặc bột đậu phụ nghiền nát nhừ.

– Từ 9 tháng tuổi trở lên: Bắt đầu cho trẻ ăn các loại thịt nạc như thịt lợn, thịt gà, thịt bò, các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu hà lan, đậu tương…

– Trẻ từ 10 đến 12 tháng trở lên: Bắt đầu cho trẻ tập ăn thêm các thức ăn đạm khác như: tôm, cua, các loại cá có thịt màu trắng. Không cho trẻ ăn cá ở vùng nước biển sâu như cá thu, cá kiếm, cá kình, cá mập… vì những loài cá này có chứa nhiều thủy ngân gây ngộ độc và có hại cho hệ thần kinh và não của trẻ.

– Nếu gia đình có tiền sử dị ứng với thức ăn, bạn cần cho trẻ ăn tôm, cua khi trẻ tròn từ 12 tháng tuổi trở lên.

 

5- Nhóm 5: Nhóm chất béo

– Gồm:

+ Mỡ động vật: Mỡ lơn, mỡ, cá, mỡ gà…

+ Dầu thực vật : Dầu mè, dầu đậu nành, dầu ô liu..Lý tưởng nhất là dầu vừng hay còn gọi là dầu mè, loại dầu này sẽ được hệ tiêu hóa của trẻ hấp thu tối đa, giúp nhuận tràng và giúp trẻ phát triển tốt. Các loại hạt có nhiều dầu như: Hạt vừng, đậu lăng, lạc, đậu nành (đậu tương)…

– Nhóm chất béo có thể dùng kèm theo bột cho trẻ ăn khi trẻ tròn 4 tháng tuổi trở lên.

 



Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s