Chế biến thức ăn cho trẻ như thế nào là đúng cách?

 

Điều bạn mong mỏi nhất là làm sao cho trẻ ăn những thức ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cách chế biến khoa học cũng quan trọng không kém phần cách chọn các loại thực phẩm tươi ngon.

 

Thế nào là cách chế biến thức ăn khoa học cho trẻ?

– Thức ăn cho trẻ cần phải bắt đầu từ mềm nhừ chuyển thật chậm sang mềm rồi rắn, từ lỏng dần dần chuyển sang đặc, từ dạng thật mịn dần dần chuyển sang dạng hạt nhỏ và sau đó là nguyên hạt theo độ tuổi, khả năng ăn uống và sở thích của trẻ.

– Đảm bảo an toàn vệ sinh.

– Tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình chế biến.

– Không dùng các loại gia vị như đường, các loại gia vị ở giai đoạn trẻ mới tập ăn dặm nhưng vẫn phải đảm bảo cảm giác ngon miệng cho trẻ.

– Nếu chỉ dùng nước luộc hoặc hầm (như nước luộc hoặc hầm thịt hoặc nước luộc rau) để nấu bột cho trẻ ăn thì trẻ sẽ bị thiếu chất, không thể lớn và phát triển tốt. Bạn cần phải thái, băm hoặc xay thật nhỏ cả thịt lẫn những thức ăn khác và nên cho trẻ ăn cả nước lẫn cái.

– Chỉ nên tập cho trẻ ăn một loại thức ăn mới trong một bữa ăn và không nên cho trẻ tập ăn quá 3 loại thức ăn mới trong một tuần. Việc làm này sẽ giúp bạn – dễ dàng kiểm soát, theo dõi và loại trừ các loại thức ăn không phù hợp với trẻ – biết rõ thức ăn nào trẻ yêu thích và không yêu thích.

Ví dụ: lần đầu tiên bạn cho trẻ tập ăn bí ngô là vào thứ hai thì bạn cần phải chờ đến 3 ngày sau mới nên tập cho trẻ ăn một loại thức ăn mới.

– Nên ngâm các loại hạt khô và đậu khô trong nước và bỏ nước ngâm trước khi chế biến để giúp loại bỏ các chất gây cản trở việc hấp thu chất sắt, kẽm và can xi trong thức ăn.

– Nên chế biến theo kiểu hấp hoặc luộc để giữ được nhiều chất dinh dưỡng.

– Khi đun cần đun nhỏ lửa và đậy kín vung để các chất dinh dưỡng không bị bay hơi mất trong khi nấu.

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s