Thái độ của người cho ăn có khiến trẻ chán ăn?

tải xuống

Ngay từ khi sinh ra, trẻ đã biết cảm nhận tình yêu thương của bạn qua giọng nói, ánh mắt, nụ cười và cảm giác thật dễ chịu khi được bạn ôm ấp, vuốt ve. Khi được 4 tháng tuổi trở lên, trẻ càng nhạy cảm hơn với những lần tiếp xúc với bạn. Trẻ đã có thể nhìn thấy và cảm nhận được những cảm xúc biểu lộ trên khuôn mặt và cử chỉ của người xung quanh khi cho trẻ ăn.

Một ngày nào đó bạn hãy thử quan sát gương mặt trẻ khi bạn biểu lộ thái độ của mình. Bạn sẽ thấy: khi bạn căng thẳng và lo lắng, trẻ cũng sẽ căng thẳng và lo lắng như bạn.  Bạn cười đùa vui vẻ, trẻ cũng sẽ cười nắc nẻ theo bạn. Vậy đó!

Ăn dặm là một bước ngoặt đánh dấu quá trình phát triển về tiêu hóa trong cơ thể trẻ. Đó cũng là một cú sốc mạnh nếu chúng ta không khéo léo tiếp cận đúng cách. Trẻ rất dễ bị tổn thương và phản ứng khá mạnh (nôn, trớ, khóc lóc, bỏ ăn, không ăn…) với những gì chúng ta cho là thức ăn tốt nhất với trẻ. Và điều này sẽ có thể dẫn đến vấn đề mà người lớn chúng ta gọi là “trẻ lười ăn”, “trẻ biếng ăn” “trẻ khó ăn”…Vấn đề chính không phải là loại thức ăn bạn cho là tốt nhất mà chính là thái độ của người cho trẻ ăn.

Bạn hãy thử tưởng tượng… Có ai đó bón cho bạn ăn với vẻ mặt đầy căng thẳng, hắc ám và nhăn nhó nữa, liệu bạn có muốn ăn không?

Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần của chính bạn trước khi cho trẻ ăn. Hãy cho trẻ ăn khi bạn trong trạng thái vui vẻ và thư thái. Đừng cho trẻ ăn khi bạn đang vội làm việc gì đó, bạn đang bận hoặc bạn bị mệt mỏi, chán chường. Những lúc ấy, bạn nên nhờ người khác hoặc cố gắng đừng để trẻ thấy tâm trạng của bạn.

Hãy coi các bữa ăn dặm là những trò chơi mới, trải nghiệm mới, cơ hội mới để giúp hai người, bạn và trẻ, trao đổi, “trò chuyện” với nhau để hiểu nhau hơn. Bữa ăn sẽ trôi qua rất nhanh và nhẹ nhàng.

Một khi trẻ cảm nhận được sự thư thái và tình yêu thương từ nơi bạn, trẻ sẽ ăn ngon, tiêu hoá tốt và hấp thu thức ăn hiệu quả và nhanh chóng hơn. Do vậy trẻ sẽ mau lớn, phát triển cân đối cả về về thể chất và tinh thần. Bạn hãy ôm trẻ vào lòng, vỗ về và động viên khi trẻ không vui và không hứng thú với những thức ăn mới, thử thách mới. Cách an ủi này sẽ giúp trẻ hiểu rõ việc tập ăn là tốt cho trẻ, trẻ cần vượt qua thử thách, bạn luôn ở bên trẻ trong những lúc khó khăn nhất. Hãy để bé tin rằng với sự giúp đỡ của bạn trẻ sẽ nhanh chóng vượt qua trải nghiệm tuyệt vời ấy.

Bạn đừng để tâm đến hoặc quá căng thẳng với các vết bẩn trên người, trên miệng, trên má, trên tóc, trên đồ chơi, ghế ăn, nền nhà hay chính quần áo bạn mà cáu kỉnh, căng thẳng, vội vàng lau chùi. Bởi vì trẻ đang quan sát bạn đấy. Trẻ là báu vật vô giá nhất trên trần gian mà trời phật dành cho bạn đúng không? Vậy hãy cứ để mặc những thứ lộn xộn đó lại, hãy tiếp tục “chơi trò chơi” ấy với trẻ cho đến khi kết thúc bữa ăn bằng một cuộc dọn dẹp cũng vui nhộn chẳng kém. Điều này sẽ để lại một ấn tượng tốt đẹp không phai mờ trong trẻ cho đến bữa sau: “Ăn dặm là một điều thú vị tuyệt vời!”

Hà Lê

Advertisements

One Comment on “Thái độ của người cho ăn có khiến trẻ chán ăn?”

  1. […] Thái độ của người cho ăn có khiến trẻ chán ăn? → […]


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s